Học tiếng Tày Nùng – Lời giới thiệu

Chuyên trang TiengTay.com đã được ra mắt người yêu mến tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Tày Nùng đã hơn 2 năm. Ban biên tập chúng tôi đã cố gắng trong việc soạn thảo và truyền tải những thông điệp về ngôn ngữ và văn hóa qua hình thức hiện đại hơn. 

SLON CẢNG THỔ

Cùng thời gian đó, nhận thấy nhu cầu học và tìm hiểu ngôn ngữ Tày Nùng xuất hiện nhiều. Trong đó chúng tôi lựa chọn ra các chủ đề sau đây để giải thích và tiến tới công bố với bạn đọc lịch trình ra mắt những khóa học về ngôn ngữ Tày Nùng mà chúng tôi đã dày công soạn thảo. Không gì hơn là mục đích đem đến cho cộng đồng người đang nói tiếng Tày Nùng tại Việt Nam, các nơi khác trên thế giới cho thêm một nơi tham khảo, học hỏi.

1. Tập hợp tư liệu về văn hóa Tày Nùng

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, không gian văn hóa riêng của các dân tộc ở Đông Á có sự hòa trộn, tiếng nói, ngôn ngữ cũng vậy. Đó là phương tiện để giao tiếng giữa người với người, giữa các dân tộc với nhau, giảm bớt sự khác biệt chính là để cùng nhau tạo nên những mối đoàn kết keo sơn, gắn bó. Với tinh thần như vậy, chúng tôi không ngần ngại khi đưa lên đây các tư liệu về văn hóa: Thơ ca, truyện đọc, báo chí… để độc giả thấy một mảng muôn màu sắc trong ngôn ngữ, học thuật là sự kết hợp giữa dân gian và đương đại. Kể cả đôi lúc, gặp những từ ngữ âm vận mang tính địa phương chúng tôi vẫn giữ lại. Mong các quý độc giả có thắc mắc về điều này, rộng lượng cảm thông cho ban biên tập.

Chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ để đem đến khối lượng tư liệu tham khảo phong phú đến với cộng đồng nói tiếng Tày Nùng.

2. Khóa học tiếng Tày Nùng mới

Song song với quá trình tập hợp, chúng tôi tiếp thu những bài học đã có của nhiều thế hệ nhà nghiên cứu, nhà giáo, người yêu ngôn ngữ. So sánh, đối chiếu, tổng hợp và đưa ra những vấn đề chung nhất, cơ bản phù hợp với những người lần đầu tiên tiếp xúc với ngôn ngữ Tày Nùng. Trên tinh thần, hiểu về ngôn ngữ sẽ hiểu về văn hóa, am hiểu và yêu thích, sẽ nhận ra và tôn trọng sự khác biệt (những khác biệt mang tính vùng miền và quy chuẩn phát âm)

3. Áp dụng phương pháp học ngôn ngữ Tày Nùng theo kịp xu hướng hiện đại 

Trên nguyên tắc ngôn ngữ phải gắn liền với đời sống, sinh hoạt của cộng đồng. Các khóa học của chúng tôi sẽ gần gũi với thế hệ người yêu thích ở nhiều độ tuổi. Ngôn ngữ gắn liền với đời sống, ngôn ngữ song hành cùng câu chuyện thường ngày, ngôn ngữ gắn với những hình ảnh thực tế, đời thường.

Để bắt đầu chương trình học tiếng Tày Nùng thường kỳ này cần:

  • Tham khảo đầy đủ các từ vựng trong bài.
  • Theo dõi các video, audio hướng dẫn.
  • Xem kỹ các ví dụ.
  • Thực hành đầy đủ các bài tập ngắn.
  • Thường xuyên thực hành, trao đổi trong cộng đồng với nhau.

Slon cảng Thổ đuổi TiengTay.com

Ban biên tập TiengTay.com

Trân trọng thông báo – Ngày 16/06/2022